Thị trường bất động sản hạng sang TP.HCM: Món ngon khó cưỡng!

Dự án Vinhomes Golden River
Dự án Vinhomes Golden River đầy sang trọng.

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, mặc dù tỷ lệ hấp thụ trong quý 1 những năm gần đây thường thấp hơn 50%. Nhưng ghi nhận quý I/2019, tỷ lệ hấp thụ đạt 53% (tăng 5 điểm). Và trong đó, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy với các loại hình bất động sản hạng sang. Điều này cho thấy, mức độ hấp dẫn của bất động sản hạng sang đang ngày một là “món ngon khó cưỡng” với nhà đầu tư lẫn khách hàng.

Điểm mặt vài tên tuổi trong làng bất động sản TP.HCM lẫn Hà Nội, dễ thấy có nhiều chiến lược kinh doanh khác nhau. Ví dụ như đối với Vingroup, họ thường chọn phân khúc căn hộ tầm trung với dịch vụ tiện ích nội khu theo chuẩn Singapore. Vinhomes Grand Park (Quận 9), Vinhomes Sportia hay Vinhome Ocean Park…đều dễ dàng nhận thấy điều này.

Song, vẫn có một số nhà đầu tư duy ý chí với chiến lược kinh doanh bất động sản hạng sang. Chẳng nói đâu xa, đơn cử như Tập đoàn Tân Hoàng Minh – nơi mà Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Đỗ Anh Dũng tâm huyết với các dự án bất động sản hạng sang. Bởi lẽ đối với người đứng đầu Tân Hoàng Minh, ông muốn để lại gì đó gọi là “kiệt tác vượt thời gian” cho những ai đam mê nghệ thuật trong bất động sản.

Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, không chỉ riêng gì đối với các “đại gia” bất động sản trong nước sẵn sàng đầu tư mạnh cho bất động sản hạng sang. Các nhà đầu tư nước ngoài như Singapore, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đều rất tâm huyết cho các sản phẩm bất động sản hạng.

Đơn cử tại thị trường bất động sản TP.HCM, ngoài các dự án căn hộ Vinhomes Golden River (Quận 1) đầy sang trọng ra, vẫn còn đó nhiều dự án đáng lưu tâm. Một trong số đó có thể kể đến vài cái tên The Vertex Private Residence, Apha Hill, Grand Manhattan, Apha Hill, Manhattan…tất cả đều trở nên hứa hẹn “hút” người mua.

Điểm qua số liệu vào quý IV/2018 của JLL Việt Nam, thị trường căn hộ TP HCM đón nhận 1.743 căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang có giá hơn 3.000 USD/m2 từ 5 dự án và tăng 3,6% so với quý trước.

Tuy nhiên, mức giá 3.000 USD/m2 đã nhanh chóng thay đổi với dấu hiệu tăng, hoặc chỉ nằm tại khu vực quận 3 hay quận 2. Ghi nhận của Mogi.vn, từ cuối năm 2018 thị trường nhà ở tại TP.HCM xuất hiện nhiều loại có giá từ 7.000 – 10.000 USD mỗi m2, tương đương 160 – 230 triệu đồng mỗi m2 cũng tọa lạc tại khu lõi trung tâm quận 1. Tuy nhiên, các dự án này đã bắt đầu rục rịch tăng giá vài phần trăm.

Lý giải cho điều này không khó, theo các chuyên gia bất động sản, việc chọn lựa một ngôi nhà cũng phần nào thể hiện độ giàu có của họ. Cần biết một điều rằng, thống kê từ ngân hàng Credit Suisse, tổng số lượng triệu phú USD năm 2017 của Việt Nam đã lên đến hơn 8.200 người, tổng tài sản mà tầng lớp này đang sở hữu gần khoảng 370 tỉ USD. Đây sẽ là nguồn khách hàng vững chắc của bất động sản hạng sang.

Dự án Apha Hill
Dự án Apha Hill là một trong những dự án căn hộ hạng sang đáng lưu ý tại TP.HCM.

Một mặt là dành cho việc mua để ở, qua đó nhằm thể hiện đẳng cấp giàu sang. Mặt khác, thị trường bất động sản hạng sang cũng đang trở thành “kênh đầu tư” siêu ngon cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đơn cử, với giá mỗi m2 căn hộ chung cư hạng sang tại TP.HCM, nếu đặt lên bàn cân so sánh với giá tại Hong Kong, sẽ rẻ hơn rất nhiều, đấy chính là lý do nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam tìm mua các loại hình bất động sản hạng sang này.

Điều này hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển khi Việt Nam có chính sách cho người nước ngoài mua nhà. Thống kê của CBRE Việt Nam về lượng người nước ngoài mua nhà trong 9 tháng của năm 2018 ghi nhận người Trung Quốc chiếm 31%, người Việt 24%, người Hàn Quốc 19%, người Hồng Kông 10%, người Mỹ 3%.

Và với thực tại hiện nay, dù tỷ lệ nguồn cung căn hộ Quý I/2019 có sụt giảm, nhưng với hạn ngạch và độ hấp thụ căn hộ hạng sang tại TP.HCM đang tăng, hứa hẹn chỉ cần trong 9 tháng đầu năm 2019 tới đây, chỉ số trên sẽ tăng một cách đáng kể.

Bởi lẽ, với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, việc chọn mua một căn hộ hạng sang sẽ không bao giờ sợ thiếu hụt mục đích sử dụng từ ở, sang nhượng lại cho đến thuê. Đừng quên một điều rằng, giá căn hộ hạng sang cho thuê tại TP.HCM đang tăng từ 3-5%.

Vì lẽ đó, đây chính là “kênh đầu tư” thông minh không chỉ đối với các nhà đầu tư từ lớn cho đến nhỏ.

Chí Tèo (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ