3 loại thuế – phí nào phải nộp khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất?

luật đất đai mới nhất

Theo luật đất đai mới nhất, cá nhân/đơn vị kinh doanh muốn thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất bắt buộc phải nộp đủ 3 loại thuế, phí theo quy định. Ngay dưới đây, batdongsan.net sẽ thông tin tới bạn đọc về chi tiết của các loại thuế – phí này.

1. Thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 111/2013/TT-BTC và Công văn số 17526/BTC-TCT quy định rõ trong trường hợp phát sinh các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì bên bán sẽ phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân ở mức 2% trên tổng giá trị tài sản.

Phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân được gợi ý như sau:

 • Trường hợp giá bán cao hơn khung giá Nhà nước: Giá để tính thuế sẽ căn cứ theo giá trên hợp đồng công chứng do hai bên đã thoả thuận từ trước đó.
 • Trường hợp giá bán thấp hơn hoặc bằng khung giá Nhà nước: Giá tính thuế thu nhập cá nhân sẽ căn cứ theo khung giá Nhà nước hiện hành.

Theo quy định, khoản thuế thu nhập cá nhân này sẽ do người bán nộp cho cơ quan thuế Nhà nước bởi vì đối tượng này là chủ sở hữu tài sản, là người có thu nhập và chủ động trong việc giao dịch mua bán. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, hai bên người mua – người bán hoàn toàn có thể thoả thuận rằng ai phải nộp khoản thuế này.

cách tính thuế thu nhập cá nhân
Theo luật, bên bán sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân ở mức 2% trên tổng giá trị tài sản.

Lưu ý: Theo luật đất đai mới nhất và Thông tư 111/2013/TT-BTC tại điều 3, sẽ có 2 trường hợp được miễn loại thuế thu nhập cá nhân này. Cụ thể:

 • Trường hợp người bán nhà đất có duy nhất một nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 • Trường hợp mua bán đất là mối quan hệ giữa vợ – chồng; cha đẻ/mẹ đẻ – con đẻ; cha  nuôi/mẹ nuôi – con nuôi; cha chồng/mẹ chồng – con dâu; bố vợ/mẹ vợ – con rể hoặc giữa anh chị em ruột với nhau. Đương nhiên, mối quan hệ này cần được chứng minh qua các loại giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Lệ phí trước bạ

Luật đất đai mới nhất quy định, khi tiến hành giao dịch mua bán – chuyển nhượng, bên mua sẽ phải nộp khoản lệ phí trước bạ là 0,5% trên tổng giá trị nhà đất. Mức lệ phí trước bạ phải nộp sẽ được tính theo công thức giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ. Trong đó:

 • 0,5% là mức thu lệ phí trước bạ đối với loại hình nhà ở hoặc đất.
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được căn cứ theo thông tin bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm người mua kê khai lệ phí trước bạ. Với trường hợp mua bán nhà đất, bên mua khai mức giá trong hợp đồng cao hơn bảng giá đất của Nhà nước thì sẽ giá tính lệ phí trước bạ sẽ được tính theo giá ghi trong hợp đồng.
lệ phí trước bạ khi mua bán nhà đất
Lệ phí trước bạ được tính 0,5% trên tổng giá trị nhà đất khi phát sinh giao dịch mua bán – chuyển nhượng.

3. Phí thẩm định hồ sơ

Theo Thông tư 02/2014/TT-BTC và Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP, khi tiến hành các giao dịch mua bán – chuyển nhượng nhà đất sẽ phải nộp thêm Lệ phí thẩm định. Mức phí này được tính 0,15% giá trị tài sản nhưng không được vượt quá hạn mức 5.000.000VNĐ.

Như vậy, với 3 khoản thuế – phí bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2%.
 • Lệ phí trước bạ: 0,5%.
 • Phí thẩm định hồ sơ địa chính: 0,15%.

Thì đối với các trường hợp mua bán – chuyển nhượng nhà đất thì tổng thuế – phí phải nộp sẽ là 2,65% tổng giá trị tài sản.

mua bán nhà đất
Tổng thuế – phí phải nộp khi giao dịch mua bán nhà đất là 2,65% giá trị tài sản.

Ngoài ra, trường hợp muốn thực hiện thêm các thủ tục sang tên sổ đỏ cho bên mua sau khi tiến hành mua bán – chuyển nhượng nhà đất thì người dân còn phải nộp thêm các loại phụ phí khác, bao gồm:

 • Phí cấp đổi sang phôi sổ đỏ mới: Dao động từ 400.000VNĐ đến 600.000VNĐ.
 • Lệ phí địa chính: 15.000VNĐ.
 • Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC, những khoản phụ phí này sẽ do HĐND từng tỉnh quy định riêng nhưng trên thực tế chúng thường ở mức dưới 100.000 đồng.

Đó là tổng hợp thông tin về các loại thuế – phí mà người dân sẽ phải nộp khi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất trong năm 2019. Hy vọng nội dung trên đã giúp bạn hiểu thêm về cách tính thuế, phí khi phải xử lý trường hợp cụ thể của mình. Trong thời gian tới, chuyên trang batdongsan.net sẽ tiếp tục cập nhật các quy định mới nhất của luật đất đai và bất động sản, rất mong sẽ nhận được sự chú ý và ủng hộ của bạn đọc.

Thảo Trần (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ